XU HƯỚNG TÌM “NƠI TRÚ ẨN” MÙA DỊCH CỦA GIỚI SIÊU GIÀU

20-05-2020

Dưới tác động của dịch Covid-19, việc tìm kiếm bất động sản như một nơi trú ẩn an toàn, một “second home”, đang trở thành xu hướng rõ nét trong giới đầu tư. Tiên phong là giới siêu giàu quốc tế.

Ngôi nhà thứ hai: không chỉ nhà, mà là phong cách sống

Siêu giàu, theo định nghĩa của Wealth X, là những cá nhân có tài sản ròng từ 30 triệu USD. Họ thường có các công ty quản lý tài sản riêng của gia đình. Nhiệm vụ chính của những công ty này là quản lý tài sản, thiết lập kế hoạch tài chính, tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng tài sản cho khách hàng. Theo số liệu của Global Family Office Report, khảo sát trên 360 công ty quản lý tài sản cho những giới siêu giàu khắp thế giới năm 2019, bất động sản vẫn là một khoản đầu tư dài hạn đáng tin cậy.

“Nếu bạn nhìn vào bất kỳ loại hình tài sản nào, dù là cổ phiếu hay hàng hóa, bất động sản vẫn luôn là loại tài sản tốt nhất” - Giám đốc Kinh doanh của Sobha Realty, ông Viran Dattani nhận xét.

Nhận định trên được củng cố khi đại dịch Covid-19, bùng phát cuối năm ngoái tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã kéo theo thị trường chứng khoán chạm đáy. Nền kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm chốn trú ẩn yên bình của giới siêu giàu vẫn tiếp tục gia tăng, trở thành một xu hướng. Theo The Wealth Report Attitudes Survey năm 2019, 74% số người trong giới “siêu giàu” tại Trung Đông sở hữu ngôi nhà thứ hai bên ngoài quốc gia cư trú của họ, tỷ lệ này lớn hơn so với các nước Mỹ Latinh (65%), Châu Âu (49%), Bắc Mỹ (35%) và Châu Á (17%).

Casa Del Mar Villa tại Bali là một trong những “second home” ưa thích của giới siêu giàu

Biệt thự nghỉ dưỡng không đơn thuần chỉ là tài sản sinh lời mà, với người giàu, nó đồng nghĩa với một mái ấm thứ hai. Nơi khẳng định phong cách sống cá nhân và có giá trị kế thừa. Shahab Karmely, người sáng lập KAR Properties sở hữu chuỗi khách sạn hạng sang, chia sẻ với FOX Business: “Khi người giàu mua nhà, họ đầu tư vào lối sống”. Khi đó, các tiêu chí cũng trở nên khắt khe hơn.

Khu nghỉ dưỡng Park Hyatt Abu Dhabi Hotel & Villas tại đảo Saadiyat, Abu Dhabi

Ưu tiên hàng đầu khi đầu tư là vị trí, khí hậu ôn hòa, dịch vụ, cơ sở vật chất tiện nghi sang trọng; dịch vụ chăm sóc sức khỏe; gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với trẻ nhỏ... Thay vì lựa chọn các dinh thự biệt lập, hiện đại, bề thế nhưng cô đơn, các gia chủ giàu có muốn tận hưởng tiện nghi trong căn hộ hướng biển nhưng đồng thời vẫn cần có sự gắn kết với cộng đồng xung quanh, thường là thuộc tầng lớp tương đương họ.

Với các tiêu chí kể trên, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng bên biển, được vận hành và quản lý bởi các thương hiệu hàng đầu, là mô hình đầu tư hấp dẫn nhất với giới siêu giàu.

Đáp án về một nơi an trú thứ hai ở Việt Nam

Cũng theo báo cáo của Wealth-X công bố hồi đầu năm 2019, ước tính Việt Nam đứng thứ 4 toàn cầu về tốc độ tăng trưởng số lượng người giàu ở nhóm cá nhân có khối tài sản 1-30 triệu USD trong giai đoạn 2018-2023. Nhu cầu về một mái ấm thứ hai an toàn của người Việt Nam có tài sản cũng sẽ không nằm ngoài xu thế chung trên thế giới. Nhất là trong bối cảnh những bất trắc, như bệnh dịch, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.